Tăng tốc khởi động cho Win 7

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

(Thuthuatmaytinh) Windows 7 hiện đang là phổ biến và thống trị thị phần Window trên toàn cầu, và Việt Nam mình cũng không phải ngoại lệ. Sau một thời gian sử dụng, cài nhiều phần mềm, chương trình khác nhau máy tính của bạn sử dụng không còn mượt như lúc ban đầu, khởi động châm, tắt máy chậm. Để khắc phục tình trạng này, hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn một số cách để máy tính của bạn để tăng tốc khởi động windows và lấy lại trạng thái hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể tăng tốc khởi động window 7 bằng thay đổi cấu hình Registry.

1. Thay đổi một sô thiết lập trong Registry

Trước tiên, bạn cần tải File Registry đã tích hợp sẵn những thông số phù hợp và tối ưu nhất. Sau đó, bạn hãy chạy File này và chọn Yes. Đây là File Registry có nguồn từ Askvg.com mà mình thấy rất hiệu quả.

2. Tăng số nhân xử lý cho quá trình khởi động

Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng một lõi để khởi động tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện hiệu chỉnh một số cấu hình trong System Configuration để tăng số lượng lõi sử dụng để giảm thời lượng khởi động Window.

Đầu tiên, bạn mở lệnh Run (Phím tắt Window + R). Và nhập msconfig

Tiếp đến, Chọn tab Boot rồi click vào nút Advanced optiopns …

1

Chọn Number of processors và lựa chọn số nhân mà CPU của bạn có. Trong trường hợp vi dụ này, CPU có 2 nhân. Các bạn chọn OK để lưu lại thay đổi

Tại Tab Startup, bạn chọn bỏ chọn những ứng dụng bạn không muốn chương trình khởi động cùng window nhằm mục đích tăng tốc quá trình khởi động máy tính.

3. Loại bỏ và tắt những dịch vụ không cần sử dụng đến trong hệ thống Window

Bây giờ bạn vào Services & Applications > Services. Ở đây bạn thiết lập một số dịch vụ không cần thiết sang Manual, để các dịch vụ này không tự động khởi động cùng với Windows.

Dưới đây, là danh sách các dịch vụ bạn có thể tắt 1 cách an toàn mà không ảnh hưởng đến hệ thống

 • DFS Replication
 • Computer Browser
 • Distributed Link Tracking Client
 • IKE and AuthIP IPsec Keying Modules
 • IP Helper
 • IPsec Policy Agent
 • KtmRm for Distributed Transaction Coordinator
 • Offline Files
 • Remote Registry
 • Secondary Logon
 • Security Center (Sử dụng lời cảnh báo nếu bạn vô hiệu hóa các dịch vụ bảo mật!)
 • SSDP Discovery
 • Tablet PC Input Service
 • Terminal Services
 • Windows Defender (Giống như cảnh báo trên!)
 • Windows Error Reporting Service

4. Tắt tính năng Search Index trong Window

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm trên Windows thì tính năng Search Indexing thực sự là một sự lãng phí. Tính năng này sử dụng khá nhiều tài nguyên của hệ thống, nhưng lại là một trong những tính năng không thực sự cần thiết.

loại bỏ chương trình search
loại bỏ chương trình search

Để thực hiện điều này, hãy tìm đến hộp thoại Indexing Options trong Control Panel (bạn có thể tuy cập nhanh hộp thoại này bằng cách gõ “index” vào thanh tìm kiếm trong thực đơn Start).

Tiếp đến hãy chọn Modify và tắt bỏ các vị trí thư mục, ổ đĩa hay các loại file sẽ được đánh dấu tìm kiếm.

5. Bỏ âm thanh khi khởi động Window

Bạn hãy mở Sound nằm trong Control Panel. Bạn vào thẻ Sounds và chọn No Sounds ở phần Sound Scheme. Như vậy, khi khởi động window bạn sẽ không còn nghe âm thanh như thường lệ.

tắt sound khi khởi động
tắt sound khi khởi động

Bạn có thể lựa chọn một số loại âm thanh yêu thích được kích hoạt, ngoại trừ thiết lập Exit Windows, Windows Logoff, Windows Logon and Start Navigation về None.

Tối ưu hóa hệ thống Window 7

6. Đảm bảo các chương trình diệt virus hoạt động ổn định

4

Virus, Spyware, Trojan… là những thứ chạy ngầm không những ảnh hưởng tới dữ liệu của bạn mà còn gây tốn tài nguyên làm chậm tốc độ máy tính. Luôn sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhật bản mới nhất để đảm bảo bạn an toàn trước những mối nguy hiểm trên.

Nếu bạn đang băng khoăn chưa biết sử dung phần mềm diệt virus nào. Mình nghĩ bạn nên chọnKaspersky Internet Antivurs nếu bạn có tiền và mua bản quyền. Và chọn Avast hoặc AVG cho phần mềm diệt virus miễn phí.

7. Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứngVà Windows 7 có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

chống phân mảnh ổ cứng
chống phân mảnh ổ cứng

Hãy click vào ổ đĩa bạn đang muốn chống phân mảnh, click phải chuột chọn Properties, tiếp đến chọn Tools / Defragment Now. Và bạn hãy đợi đến khi quá trình hoàn tất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm chống phần mảnh hiệu quả trong bài viết này: Chống phân mảnh ổ cứng.

Sau khi đã thực hiện được 7 bước trên. Các bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính Window và đón nhận thành quả. Chắc chắn Window 7 của bạn đã “trơn tru” và “mướt” hơn rất nhiều rồi đấy.

Chỉ cần vài thủ thuật  đơn giản thôi là máy tính của bạn sẽ cảm thấy khác biệt hoàn toàn.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận