Phòng máy chủ là gì? Những yêu tố nào tạo nên một phòng máy chủ tiêu chuẩn?

posted in: Tin tức | 0

Phòng máy chủ là gì?

Bạn còn đang mơ hồ không biết chính xác phòng máy chủ là gì? Nói đơn giản, nó là một phòng được sử dụng để lưu trữ nguồn năng lượng và vận hành các máy chủ máy tính và các thành phần liên quan của chúng. Phòng này là một phần của trung tâm dữ liệu, điển hình là một số máy chủ vật lý xếp hàng với nhau trong các yếu tố hình thức khác nhau, chẳng hạn như giá treo hoặc trong tháp hoặc vỏ lưỡi. Trung tâm dữ liệu có thể bao gồm một số phòng máy chủ, mỗi phòng được sử dụng cho các ứng dụng và dịch vụ riêng biệt.

Phòng máy chủ là gì?

Một phòng máy chủ còn được gọi là phòng comms. Nhiều tổ chức sử dụng nó thay thế cho trung tâm dữ liệu ở cấp độ nhỏ hơn và riêng tư.

Một phòng máy chủ là một bộ phận của một tòa nhà nơi các công ty giữ các thiết bị máy tính có giá trị sống của họ như các thiết bị mạng máy tính và các máy chủ lưu trữ dữ liệu. Thông thường các phòng máy chủ được bảo vệ bằng lửa và được khóa và kiểm soát nhiệt độ 24/7 để cung cấp bảo mật vật lý và khí hậu phù hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động. Các thiết bị lưu trữ có thể là bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, tường lửa, máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ, máy chủ cơ sở dữ liệu, bộ định tuyến DSL, v.v.

Một phòng máy chủ tiêu chuẩn cần những yếu tố nào?

Một phòng máy chủ phục vụ như là một trung tâm kinh doanh cho các hoạt động và cơ sở hạ tầng CNTT. Hiển thị và các thiết bị đầu vào, chẳng hạn như màn hình, chuột hoặc bàn phím không được sử dụng trong phòng máy chủ. Các máy chủ và thiết bị trong một phòng máy chủ thường được điều khiển từ xa bằng phần mềm quản trị từ xa hoặc KVM. Bởi vì một phòng máy chủ thường chứa nhiều máy chủ, thiết bị này thường được đặt trong các giá để giữ chúng an toàn và được tổ chức.

Phòng máy chủ cung cấp các thành phần và dịch vụ hoạt động và môi trường để vận hành các máy chủ cấp doanh nghiệp. Nói chung, một phòng máy chủ có thể bao gồm 10 đến vài trăm máy chủ. Các máy chủ nằm trong một phòng máy chủ thường bao gồm các thành phần CPU cơ bản và thiếu bất kỳ thiết bị hiển thị hoặc đầu vào nào. Tất cả chúng đều có thể được truy cập và quản lý tập trung thông qua hệ thống quản trị máy chủ, thường được tìm thấy bên ngoài phòng máy chủ.

Nhiệt độ

Kiểm soát khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các thiết bị và hệ thống điều hòa của trung tâm dữ liệu trong phòng. Một máy chủ thường được giữ với nguồn cung cấp không khí mát mẻ liên tục và điều hòa không khí và kiểm soát khí hậu của căn phòng được giám sát suốt ngày đêm. Bằng cách giữ một phòng máy chủ thường xuyên làm sạch đáng kể làm tăng hiệu suất và tuổi thọ của các máy chủ, hệ thống kiểm soát khí hậu, và các hệ thống HVAC.

Hoạt động

Các yếu tố quan trọng như vị trí, kiểm soát khí hậu, an ninh vật lý, phòng cháy chữa cháy, quản lý tòa nhà, năng lượng điện, khả năng phục hồi và giám sát & an ninh đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phòng máy chủ.

Vị trí

Các phòng máy chủ có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong tòa nhà của công ty với điều kiện các khía cạnh an toàn và sức khỏe và an toàn vật lý của phòng không bị xâm phạm.

Kiểm soát khí hậu trong phòng

Vì thiết bị điện tử tạo ra một lượng nhiệt đáng kể trong khi vận hành, do đó phòng máy chủ luôn được giữ ở nhiệt độ nghiêm ngặt và kiểm soát làm mát để tránh bị quá nhiệt và cháy.

Quản trị tòa nhà

Việc quản lý tòa nhà phòng máy chủ được lưu giữ dưới các nhân viên quản lý cơ sở có kinh nghiệm. Các máy chủ và các cơ sở liên quan yêu cầu làm sạch và bảo trì thường xuyên. Nhân viên quản lý cơ sở thường được tổ chức có trách nhiệm định nghĩa và hoạt động về an ninh vật lý, quản lý điện năng, kiểm soát khí hậu, và các vấn đề về sức khỏe và an toàn.

Phòng cháy chữa cháy và an toàn

Trong một số trường hợp, thiết bị điện tử có thể bắt lửa có thể ảnh hưởng hoặc làm hỏng toàn bộ cơ sở và dịch vụ của phòng máy chủ. Để loại bỏ bất kỳ cơ hội cháy, phòng máy chủ thường được xây dựng với các vật liệu chống cháy.

Bảo mật vật lý

An ninh vật lý của phòng máy chủ là rất quan trọng. Để tránh bất kỳ truy cập trái phép vào phòng, phòng giữ khóa 24/7 và chỉ có giới hạn truy cập được cung cấp cho các quản trị viên có liên quan. Định nghĩa về an ninh vật lý trong phòng máy chủ là để giữ cho nó tách biệt khỏi những người không quan tâm và nhân viên.

Quản lý điện năng

Cung cấp điện liên tục là rất quan trọng đối với hoạt động của bất kỳ phòng máy chủ đáng tin cậy nào. Các hệ thống điện năng; UPS, pin và hệ thống dự phòng điện được lắp đặt và duy trì bởi thợ điện đủ tiêu chuẩn theo các tiêu chuẩn bắt buộc cho thiết kế cơ sở phòng máy chủ.

Hiệu quả năng lượng

Hiệu quả sử dụng năng lượng (PUE) là thước đo mức độ hiệu quả của phòng máy chủ sử dụng năng lượng; cụ thể, bao nhiêu năng lượng được sử dụng bởi các thiết bị máy chủ (ngược lại với làm mát và chi phí khác). Đọc thêm về cách cải thiện hiệu quả năng lượng của phòng máy chủ?

Dự phòng

Bất kỳ phòng máy chủ nào lưu trữ các máy chủ và dịch vụ quan trọng được thiết kế như khả năng chịu lỗi hoàn toàn nhất có thể và được hỗ trợ với nguồn điện dự phòng, kết nối mạch (liên kết), bộ nhớ, thiết bị làm lạnh, máy chủ, v.v …

Giám sát và bảo mật

Giống như bất kỳ phòng quan trọng nào khác của một tòa nhà, phòng máy chủ được lưu giữ dưới sự giám sát 24/7 để tránh truy cập trái phép, hư hại và trộm cắp.

Những cân nhắc để chọn một phòng máy chủ là gì?

Khi thiết kế và xây dựng một phòng máy chủ, có một số yếu tố cần xem xét:

– Điều quan trọng là phòng máy chủ có nguồn năng lượng liên tục. Sức mạnh của căn phòng này đến từ một nguồn chuyên dụng. Nếu cúp điện xảy ra, cần có nguồn điện dự phòng để giữ cho máy chủ chạy hoặc cho phép đủ thời gian để tắt máy an toàn.

– Các khí hậu trong phòng cần phải được duy trì nghiêm ngặt để kiểm soát độ ẩm và nhiệt. Thiết bị máy tính tạo ra một lượng nhiệt độ cao, do đó phòng máy chủ yêu cầu làm mát liên tục để ngăn thiết bị quá nóng hoặc gây ra hỏa hoạn.

– Các phòng máy chủ thường sử dụng các hệ thống triệt tiêu lửa dựa trên hóa học. Thay vì sử dụng vòi phun nước có thể làm hỏng thiết bị điện tử, hóa chất, chẳng hạn như Halon dập tắt đám cháy bằng cách giảm mức ôxy trong phòng dưới 16%, không thể duy trì quá trình cháy.

– Duy trì bảo mật vật lý cho một phòng máy chủ là rất quan trọng. Vì dữ liệu quan trọng và / hoặc bảo mật của doanh nghiệp được lưu trữ trên các máy chủ, các phòng máy chủ thường bị khóa với quyền truy cập chỉ được phép đối với một số cá nhân nhất định.

Kết luận

Các phòng máy chủ chủ yếu được sử dụng để thực thi các ứng dụng doanh nghiệp đòi hỏi tài nguyên máy tính lớn vào thời gian chạy, chẳng hạn như phần mềm ngân hàng, công cụ tìm kiếm hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Một phòng máy chủ được thiết kế để cung cấp một nguồn cung cấp điện liên tục và dự phòng, năng lượng dự phòng / thay thế, ánh sáng và điều hòa không khí, và được giám sát bởi một hoặc nhiều quản trị viên máy chủ. Hơn nữa, khi bạn xây dựng hoặc muốn thuê chỗ đặt máy chủ chất lượng giá rẻ bạn nên chọn phòng máy chủ có xu hướng bao gồm các biện pháp phòng chống động đất, hỏa hoạn và các thảm họa thiên nhiên khác, và các phòng máy chủ cần được thiết kế để phù hợp với việc mở rộng.

Bình luận