Những đặc điểm nổi trội của VPS – máy chủ ảo

posted in: Kiến thức máy chủ | 0

Vì sao máy chủ ảo VPS lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng như vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về VPS và những đặc điểm nổi trội của VPS mang lại cho người dùng.

Định nghĩa về máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) được tạo ra từ một máy chủ server vật lý bằng công nghệ ảo hóa. Một máy chủ vật lý tạo ra 10-15 VPS, trong khi có thể tạo ra tối đa 300 shared hosting chạy cùng lúc. Do vậy, hiệu năng hoạt động của máy chủ ảo VPS cao hơn rất nhiều so với shared hosting.

đặc điểm nổi trội của VPS
đặc điểm nổi trội của VPS

Trên 1 máy chủ chạy Shared Hosting có nhiều Website chạy chung với nhau, chia sẻ tài nguyên server, nếu như một Website bị tấn công từ chối lệnh DDOS, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến những Website khác cùng server. Tuy nhiên, sử dụng máy chủ ảo VPS bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ tránh được các cuộc tấn công này do VPS có cơ chế hoạt động giống như một máy chủ vật lý thông thường với hệ thống hoàn toàn độc lập, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS phù hợp với các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Web Hosting sẽ không đáp ứng được đủ nhu cầu. Có một điều cần lưu ý là muốn sử dụng được VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật…

>> Xem thêm: hosting giá rẻcho thuê chỗ đặt máy chủ

Những đặc điểm nổi trội của VPS không thể bỏ qua

  • Một đặc điểm nổi trội của VPS được rất nhiều người dùng đánh giá cao là VPS hoạt động hoàn toàn như một server riêng, có CPU riêng, RAM riêng, ổ HDD riêng và sử dụng IP và hệ điều hành riêng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh với việc thuê một máy chủ riêng.
  • Ngoài chức năng sử dụng VPS để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các ứng dụng khác thì VPS có thể cài đặt để thực hiện những nhu cầu riêng như truy cập Web bằng trình duyệt Web trên VPS, download/upload bittorent với tốc độ cao…
  • Một trong những đặc điểm nổi trội của VPS nữa là khi VPS bị thiếu tài nguyên thì có thể dễ dàng nâng cấp thêm tài nguyên mà không phải khởi động lại hệ thống
    với thời gian cài lại hệ điều hành chỉ từ 5-10 phút.

Một số vấn đề cần lưu ý khi bạn có ý định thuê máy chủ ảo VPS

– Trước tiên Uptime là thời gian máy chủ server hoạt động liên tục. Powernet sẽ không dám đảm bảo uptime 100% vì có những lúc máy chủ cần được bảo trì hoặc nâng cấp tuy nhiên sẽ đảm bảo uptime ít nhất 99%  chỉ trừ những lúc bảo trì ( khách hàng sẽ được gọi điện thông báo trước).
– Dung lượng RAM
– Tốc độ CPU (Nếu nhiều RAM mà CPU thì tốc độ vẫn sẽ chậm)
– Tốc độ đọc ghi ổ cứng

– Internet speed (10Mb/s hay 100Mb/s, tốc độ thực tế truyền ngoài đối với trong nước, nước ngoài)
Một lưu ý nữa khi dùng VPS bạn còn phải chú ý về vấn đề tinh chỉnh config của Apache, PHP và MySQL, việc config server ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của VPS.

Qua bài viết này hi vọng giúp bạn hiểu thêm được về VPS và những đặc điểm nổi trội của VPS đối với người dùng.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ qua địa chỉ

Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến Việt Nam

  • VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng,Phường Mễ Trì,Quận Nam TừLiêm,Thành Phố Hà Nội,

Tel: 04 7305 6666 – 0936 300 136

  • VPĐD HCM: Số 86 Đường số 9, Phường Tân Phú, Quận 7 phố Hồ Chí Minh,

Tel: 08 7308 6666 – 0936 108 858

Email: info@vdo.vn

Bình luận