Khắc phục file Svchost.exe chiếm CPU quá nhiều

posted in: Bảo mật và giải pháp | 0

(THỦ THUẬT MÁY TÍNH) Có những thời điểm bạn mới chị khởi động máy tính, laptop lên thôi, chưa hề có bật một chương trình nào lên mà bật Windows Task Manager lên có khi thấy CPU đang hoạt động 100%. Không thể tin nổi, có khi nào là do bạn để quá nhiều ứng dụng chạy nền và nó khởi động cùng với windows. Nhưng không, kể cả khi bạn đã biết và tắt không cho nó khởi động cùng Windows nữa. Vậy lý do ở đây là cái gì chiếm CPU đến như vậy.

Câu trả lời là file Svchost.exe.

Vậy SVCHOST.EXE là gì?

một trong những quá trình bí ẩn mà liên tục chạy trong Windows và là hoàn toàn cần thiết, nhưng bạn không bao giờ biết chính xác những gì nó đang làm. Vì vậy, svchost.exe là gì? Xác định dịch vụ thực tế và các chương trình đang chạy bên trong mỗi tiến trình svchost.exe là một nhiệm vụ cũng có giá trị hiểu biết, đặc biệt là khi quá trình ngốn lên 99% hoặc 100 % CPU của bạn!

Vì vậy, trước khi chúng ta đi sâu vào các giải pháp, chúng ta có được một sự hiểu biết sâu sắc hơn về những gì quá trình này thực sự làm và làm thế nào bạn có thể sửa chữa một số vấn đề có thể xảy ra. Thứ nhất, svchost là viết tắt của ““Service Host” và nó thực hiện chính xác những gì như tên của nó : giúp các dịch vụ “Host”. Một dịch vụ trong Windows đơn giản chỉ là một chương trình trong hệ điều hành mà thực hiện công việc cụ thể và chạy trên nền tảng mọi lúc khi máy tính của bạn, ngay cả nếu bạn chưa đăng nhập.

Hầu hết các chương trình mà bạn đã quen thuộc với hoạt động như một thực thi độc lập như .EXE . Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ này được thực hiện dưới hình thức các file DLL, mà không thể chạy riêng rẽ được . Do đó, svchost tải những file DLL và chạy . Đó là lý do tại sao khi bạn mở Windows Task Manager, bạn sẽ thấy một loạt các tiến trình svchost.exe đang chạy.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu


Bạn sẽ nhận thấy rằng hiện nay có tám quá trình svchost đang chạy trên ‘my computer’, tất cả đều sử dụng một lượng bộ nhớ khác nhau và hoạt động dưới tên người dùng khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem một trong số qua strinhf đang chạy mà sử dụng CPU quá cao lên đến 100 phần trăm, làm thế nào chúng ta có thể xác định các ứng dụng đang chạy thực tế?

Thực tế, có hai cách để chúng ta xem về việc này: tất cả đều thực hiện bằng tay bằng cách sử dụng công Command Prompt và công cụ Services hoặc bằng cách sử dụng một ứng dụng của bên thứ ba.

Xác định quá trình svchost.exe qua Command Prompt (cách khó)

1 Đầu tiên, bạn nhấp vào Start, sau đó Run và gõ CMD và nhấn OK. Trong Windows 8.1, nhấp chuột phải vào Start và chọn Run.
khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_1
2 Gõ lệnh bên dưới vào cửa sổ lệnh và nhấn Enter

tasklist /svc /fi “imagename eq svchost.exe


Bạn sẽ nhận được một kết quả như hình dưới đây với tên, PID, và mô tả về dịch vụ

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_2


Bây giờ bạn sẽ thấy từng quá trình svchost cùng với số ID của nó và những dịch vụ đó là trách nhiệm điều hành. Tuy nhiên, những cái tên này vẫn còn rất bí ẩn . Để có được một số thông tin hữu ích hơn về quá trình này, chúng ta có thể sử dụng trình duyệt Services trong Windows.

3 Nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Manage. Trên màn hình hiện ra, chọn Computer Management và sau đó chọn Services and Applications. Cuối cùng, chọn Services.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_3


4 Bây giờ cố gắng để chọn tên dịch vụ Windows , với những cái tên có thể đọc được dễ dàng trong Tab Services. Đây có thể mất một chút thời gian bởi vì nếu bạn có quá trình với ID 1436 và tên của nó WudfSvc, bạn phải cố gắng để tìm thấy nó trong danh sách. Nếu bạn kích đúp vào một trong những tên dịch vụ, bạn sẽ thấy tên của nó cũng khó hiểu, vì vậy đó là cách bạn có thể kết hợp chúng. Trong trường hợp của tôi, tôi đoán rằng chữ W có nghĩa là quá trình bắt đầu với “Windows”

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_4

Như bạn thấy dịch vụ Windows Driver Foundation thực sự được gọi cho ngắn gọn là wudfsvc !

Xác định quá trình svchost.exe qua Process Explorer (cách dễ dàng)

Nếu bạn thấy quá khó khăn, có một cách dễ dàng hơn nhiều! Đó là sử dụng công cụ Process Explorer của Microsoft (có gốc từ SysInternals). Công cụ này hoàn toàn miễn phí và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cho mỗi quá trình đang chạy.

Sau khi bạn tải về , chỉ cần chạy file exe mà không cần cài đặt. Di chuyển chuột qua quá trình svchost và bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên sẻ hiển thị cho bạn những dịch vụ đang chạy theo quá trình đó.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_5


Windows 8 Task Manager

Một điều cuối cùng muốn đề cập đến là một thực tế là Windows 8 Task Manager về cơ bản cho phép sử dụng dòng lệnh hoặc Process Explorer hoàn toàn lỗi thời. Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ESC và di chuyển xuống tab Processes đến nơi có tên Windows Processes.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_6
Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các tiến trình svchost.exe được liệt kê như là Service Host: tiếp theo là loại tài khoản nó đang chạy (Local System, Network Service vv). Cũng sẽ có một con số bên cạnh và nếu bạn mở rộng mục này ra bằng cách nhấn vào mũi tên, bạn cũng sẽ thấy tất cả các dịch vụ đang chạy trong quá trình cụ thể.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_7
Sửa chữa SVCHOST sử dụng CPU cao
Bây giờ bạn đã tìm ra chính xác đó là quá trình ngốn nhiều CPU của bạn, bạn có thể giải quyết vấn đề để sửa chữa nó. Nếu bạn thấy rằng quá trình này không phải là một quá trình Windows, chẳng hạn như Windows Update hoặc Windows Firewall, vv, sau đó chỉ cần “tiêu diệt” quá trình và gỡ bỏ cài đặt chương trình.

Tuy nhiên, vấn đề như vậy xảy ra thường xuyên hơn , một giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là cài đặt tất cả các bản cập nhật mới nhất từ trang web của Microsoft. Nếu bạn không thể làm như vậy bình thường trong Windows, hãy thử khởi động lại máy tính trong chế độ an toàn và thử lại lần nữa.


Ngoài ra, có thể tới tab Services như chúng ta đã làm ở trên, đến và nhấp chuột phải vào service và chọn Disable. Ngay cả đó là Windows Update hay Firewall, đừng lo lắng, bạn có thể kích hoạt lại sau này. Sau đó khởi động lại máy tính và vào trang web của Microsoft và nhận các bản cập nhật bằng tay. Kích hoạt lại Service và khởi động lại máy một lần nữa và hy vọng mọi thứ làm việc tốt cho bạn !

Để vô hiệu hóa một dịch vụ trong Windows, kích chuột phải vào nó từ tab Services và chọn Properties.

khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_9


Tiếp theo chọn Disabled từ Startup type nằm ở giữa của hộp thoại:
khac-phuc-file-svchost-chiem-cpu_8
Tôi đã làm quá trình này một vài lần và nó làm việc tốt đối với tôi. Vì vậy, một lần nữa, đầu tiên vô hiệu hóa các dịch vụ, sau đó khởi động lại máy tính, rồi cài đặt bản cập nhật bằng tay, sau đó kích hoạt dịch vụ, và khởi động lại máy tính một lần nữa.
Theo Thegioitinhoc

>> Xem thêm :

Bình luận