Bản đồ sạt lở đất toàn cầu do NASA công bố, có cả Việt Nam

(Tin Tức) Theo số liệu thống kê từ năm 2007 đến năm 2015 trên toàn thế giới đã ghi nhận có hơn 25.000 người thiệt mạng do tình trạng sạt lở đất. Quả là tình trạng đáng báo động cho sự sống của các vùng dân nằm cạnh những vùng núi, đồi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở lớn trên toàn thế giới.

Mới đây bản đồ sạt lở đất toàn cầu do NASA công bố cung cấp cho các quốc gia có phương án giải quyết và có thể đoán trước được tình trạng sạt lở đất, giúp giảm thiểu thương vong xuống con số thấp nhất.

Những trận mưa kéo dài thường dẫn tới những hậu quả nguy hiểm không chỉ về lũ ống, lũ quét mà còn là những trận sạt lở đất vô cùng nguy hiểm, vùi lấp con người, gia súc và hoa màu.

Tuy nhiên không giống như các thiên tại như bão, núi lửa hay động đất được lịch sử ghi nhận, các trận sạt lở đất đôi khi không xảy ra ở quy mô lớn mà chỉ xuất hiện nhỏ lẻ tại những nơi có kết cấu đất yếu như vùng đồi núi. Chính vì vậy, NASA đã dần quan tâm hơn tới hiện tượng tự nhiên này.

Bắt đầu từ năm 2010, NASA đã phát hành một bản đồ về tình trạng sạt lở đất trên toàn cầu. Cơ sở dữ liệu được tổng hợp từ các báo cáo về tình trạng lở đất khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả vị trí của nơi xảy ra lở đất và thậm chí là loại mưa xảy ra tại khu vực đó.

bieu-do-sat-lo-dat-tren-toan-cau-nasa-cong-bo
Khu vực đồi núi thường là nơi dễ xảy ra sạt lở nhất, rất nguy hiểm cho người qua đường

Theo số liệu thống kê từ giữa năm 2007 và năm 2015, thế giới đã ghi nhận có hơn 25.000 người thiệt mạng do các vụ lở đất khắp nơi trên thế giới. Với dữ liệu bản đồ này, NASA hy vọng các nhà dự báo thời tiết địa phương có thể đưa ra được những cảnh báo chính xác và kịp thời nhất tới người dân địa phương để hạn chế tối đa thiệt hại do hiện tượng tự nhiên này gây ra.

Trong dữ liệu bản đồ thể hiện, các khu vực xảy ra sạt lở đất thường tập trung chủ yếu ở Châu Á và Đông Nam Á, nơi có mùa mưa kéo dài và hay chịu tác động từ các cơn bão nhiệt đới.

bieu-do-sat-lo-dat-nasa-cong-bo-tai-viet-nam
Bản đồ các vụ lở đất và con số thương vong ở Việt Nam vài năm gần đây

Tình trạng sạt lở đất là không thể tránh khỏi, tuy nhiên ở mỗi quốc gia cần phải có những chính sách giúp di chuyển hoặc một phương pháp nào đó tránh tình trạng thương vong do sát lở đất. Hiện tại, NASA đã có công lớn trong việc tìm ra những địa điểm nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao, công việc còn lại là ở mỗi quốc gia.

Theo: Tiến Thanh – Nguồn: Popsci

Bình luận